logo
site_title
home_all_products

น้ำมันงา

ชื่อไทย น้ำมันงา

ชื่อสามัญ Sesame oil

ชื่อพฤกษศาสตร์ Sesamum indicum L.

ชื่อวงศ์ PEDALIACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ไม้ล้มลุกอายุหนึ่งปี สูง 30-100 เซนติเมตร ลำต้นมีหน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยม มีร่องตามยาว มีขนปกคลุม ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม หรือเรียงสลับ รูปไข่หรือรูปใบหอก ดอกเดี่ยวออกตามซอกใบ ดอกสีขาว ชมพู หรือสีม่วงแดง ผลแห้งแตก มีเมล็ดรูปไข่แบนจำนวนมาก สีขาว น้ำตาล หรือดำ

 ประโยชน์

1.ช่วยลดความดันในเส้นเลือด เมื่อรับประทานน้ำมันงาร่วมกับอาหารที่มีโซเดียม ทั้งสองตัวนี้จะช่วยกันลดความดันในเส้นเลือดได้
2. เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ น้ำมันงาอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ร่างกายต้องการ เมื่อบริโภคเข้าไปร่างกายคุณจึงสามารถต่อสู้กับแบคทีเรียและไวรัสได้ดีขึ้น
3. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด
น้ำมันงาเป็นส่วนประกอบในอาหารที่ดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานมาก เนื่องจากมันช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี เพียงแค่รับประทานอาหารที่ไม่หวานจัด และมีส่วนผสมของงาหรือน้ำมันงาทุก ๆ มื้อควบคู่กันไป4. ผิวสวย แม้จะไม่ได้ตั้งใจบำรุงผิว แต่น้ำมันงาก็ช่วยให้ผิวของคุณผู้ชายสุขภาพดีขึ้นได้ เพราะวิตามิน E และ B ที่มีอยู่มากจะทำให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื้นขึ้น ซึ่งคุณสามารถรับประโยชน์นี้ได้ทั้งจากการกินและการทาที่ผิวโดยตรง
5. ป้องกันโรคหวัด ลองใช้น้ำมันงากลั้วปาก จะช่วยลดเชื้อที่ทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ เจ็บคอ และเชื้อหวัดได้ รวมถึงการใช้หยอดจมูก 1-2 หยดเมื่อเป็นไซนัส ก็จะบรรเทาอาการได้เช่นกัน
6. กำจัดรังแค หากมีปัญหารังแคที่หนังศีรษะ ลองเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันงาสระทำความสะอาดผมเป็นประจำ รังแคจะค่อย ๆ ลดลงได้
7. คลายความเครียด ความเครียดกับน้ำมันงาฟังดูเหมือนจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกัน แต่ความจริงแล้วการรับประทานน้ำมันงาสามารถช่วยลดระดับความเครียดของคุณได้ และยังช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้ดีทีเดียว

ข้อมูลจาก สารานุกรมผลิตผลและผลิตภัณฑ์จากพืช ในซุปเปอร์มาร์เก็ต, 2546

คำอธิบายศัพท์พฤกษศาสตร์โดย รองศาสตราจารย์วิยดา เทพหัตถี ศศิวิมล แสวงผล เชฏฐ์ สาทรกิจ ทยา เจนจิตติกุล

โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย และ ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

บริษัท เวชพงศ์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

77/65-66 หมู่ที่.12 แฟคตอรี่แลนด์ 1 ซอย.8 ถ.พุทธมณฑลสาย 5 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210 โทร.02-811-9681-4 โทรสาร 02-431-3132