logo
site_title
home_all_products

เกสรผึ้ง

ชื่อไทย เกสรผึ้ง

ชื่ออังกฤษ Bee Pollen

ชื่อวิทยาศาสตร์

เกสรผึ้ง (อังกฤษ: Bee Pollen) หรือ เกสรดอกไม้ คือ ละอองเม็ดเล็ก ๆ คล้ายฝุ่นแป้งที่เกิดและหลุดจากช่อเกสรตัวผู้ของดอกไม้นานาชนิด ซึ่งผึ้งเป็นผู้รวบรวมคลุกเคล้ากับน้ำหวานของดอกไม้ โดยวิธีการเข้าไปคลุกเคล้ากับอับเกสร ให้เกสรติดตามตัว และใช้ขาปัดเขี่ยรวมกันเป็นก้อนเล็กๆ ติดไว้ที่ปลายขาหลังทั้งสองข้างบริเวณอวัยวะที่เรียกว่า ตะกร้าเก็บเกสร และนำกลับมาเก็บยังรังเพื่อใช้เป็นอาหารประเภทโปรตีนสำหรับเลี้ยงตัวอ่อน เกสรที่นำมาบ่มในรังจนผนังเกสรนุ่ม จะถูกนำไปเลี้ยงผึ้งงานตัวอ่อนที่อายุมากกว่า 3 วัน โดยผึ้งจะบดผสมกับน้ำผึ้ง ผึ้งงาน 1 ตัว จะรวบรวมเกสรได้ 4 ล้านอณูใน 1 ชั่วโมง, ละอองเกสร 1 ช้อนชา จะมีเกสรถึง 25 พันล้านอณู ซึ่งแต่ละอณูสามารถเจริญเป็นผลไม้ได้ 1 ผล หรือละอองเกสร 1 อณู ผสมกับไข่ 1 ใบ จะได้เมล็ดพันธุ์ซึ่งเจริญเติบโตเป็นต้นไม้หนึ่งต้น จะเห็นได้ว่าเกสรดอกไม้แต่ละอณูมีพลังชีวิต (Life-Force) ครบถ้วน และจากการที่มีผึ้งเป็นสื่อกลางในการเก็บรวบรวมเกสรดอกไม้เหล่านี้ จึงนิยมเรียกว่า เกสรผึ้ง

สารอาหารในเกสรผึ้ง

คาร์โบไฮเดรต 60%

กรดอะมิโน 20%

ไขมัน 7%

เกลือแร่ 6%

น้ำ 7%

ประโยชน์ของเกสรผึ้ง

ทางอาหาร เกสรผึ้งเป็นอาหารที่ย่อยสลายง่าย และยังมีคุณค่าต่อการฟื้นฟูความสมดุลของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงและกะปรี้กะเปร่า

ทางสมุนไพร เกสรผึ้งสามารถบำบัดบรรเทาโรคเหล่านี้ได้ เช่น ภูมิแพ้อากาศและฝุ่นละออง โพรงจมูกอักเสบหรือไซนัส ไข้หวัดใหญ่ หืดหอบ ต่อมลูกหมากอักเสบ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน รวมไปถึงชะลอการตกกระของผิวหนัง บรรเทาอาการกระวนกระวายในสตรีวัยหมดประจำเดือน และอาการนอนไม่หลับ เป็นต้น

ทางบำรุงและเสริมสร้าง เกสรผึ้งยังเป็นสารช่วยบำรุงให้ดีขึ้น คือ ทำให้มีความทรงจำและสมาธิดีขึ้น บำรุงผิวหนังให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอในคนผิวแห้ง ช่วยกระตุ้นและบำรุงระบบสืบพันธุ์ทั้งชายและหญิง บำรุงจิตใจสำหรับผู้ที่มีอาการทางจิต ได้รับความกดดันจากความชราหรือซึมเศร้า กลัดกลุ้ม หรือเครียด

อ้างอิงสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ/ เล่มที่ ๑๕/ เรื่องที่ ๑ ผึ้ง

 

บริษัท เวชพงศ์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด

77/65-66 หมู่ที่.12 แฟคตอรี่แลนด์ 1 ซอย.8 ถ.พุทธมณฑลสาย 5 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จ.นครปฐม 73210 โทร.02-811-9681-4 โทรสาร 02-431-3132